Tin tức khác

Tỏi đen là gì? Tỏi đen xuất hiện tại Việt Nam từ bao giờ?

8 năm trước | 972
Nếu bạn đang phân vân khi được giới thiệu về thần dược - tỏi đen thì hãy tham khải bài viết này để biết tỏi đen là gì? và một số tác dụng cơ bản của nó nhé!
Tỏi đen là gì? Tỏi đen xuất hiện tại Việt Nam từ bao giờ?
 Tỏi đen - loại tỏi đang vẫn còn  lạ lẫm với người dân Việt. Cho nên không ít người không biết: "Tỏi đen là gì? Tỏi đen xuất hiện tại Việt Nam từ bao giờ?". Ngay lúc này mời mọi người cùng nifm.org.vn làm rõ xem tỏi đen thực sự là gì nhé!
 

Tỏi đen là gì?

 
Tỏi đen (Black garlic) là loại tỏi được lên men từ tỏi bình thường trong khoảng thời gian tương đối dài (30-45 ngày). Tỏi đen có màu đen, dẻo, vị ngọt như ăn ô mai, không còn mùi cay sốc của tỏi hàng ngày và có lợi ích gấp hàng chục lần tỏi thường.Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, tỏi đen được xem như một loại thuốc quý chữa bách bệnh nếu sử dụng mỗi ngày. Do vậy, mà giá cho nó tại các nước này được cho là cao ( 4-5 triệu/kg)
 

Tỏi đen có Việt Nam từ bao giờ?

 
Ở Việt Nam, lần đầu tiên tỏi đen được HỌC VIỆN QUÂN Y nghiên cứu quá trình lên men cũng như thành phần hóa học, tác dụng sinh học của tỏi đen được xuất hiện trong đề tài cấp Nhà nước mã số KC10.TN05/11-15. Kết quả thí nghiệm thấy rõ sau khi lên men hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất nhiều, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein (là hoạt chất đã được chứng minh có thể phòng tránh sự xuất hiện khối u) tăng 5-6 lần so với tỏi thường. Bên cạnh tác dụng ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, tỏi đen còn có các tác dụng rõ rệt như: hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh… hay tăng cường sức đề kháng, sức khỏe cho cơ thế.
toi-den
 
Với tỏi bình thường có một nhược điểm đó là mùi rất khó chịu do các hợp chất sulfur gây nên. Còn với tỏi đen, những nhược điểm này đã được khắc phục bởi các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc khi tìm hiểu lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen. Kết quả lên men tỏi đen đã thành công trọn vẹn, vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa tăng khả năng chống oxy hóa của tỏi đen lên nhiều lần so với tỏi bình thường, để cho tỏi đen có tác dụng như loại thuốc chuyên trị chống oxy hóa, chống lão hóa, phòng chống bệnh ung thư, các bệnh nan y…
 
Bài viết đã đưa ra một vài khía cạnh về tỏi đen. Hiện nay, người Việt còn có một cách sử dụng tỏi đen khá hay, đó chính là ngâm rượu tỏi đen. Tham khảo bài viết dưới đây:
 
 

Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Danh sách thực phẩm tồi tệ làm phí công tập Gym của bạn (12/5)

Hà Nội: Chiếc điện thoại "tố" nơi ẩn nấp của kẻ sát nhân (12/5)

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày (11/5)

Tại sao khi uống rượu không nên ăn thịt (10/5)

2 người tâm thần đâm nhau chết ở bệnh viện (10/5)

Nam thanh niên giết bạn, giấu xác trong rừng cao su (10/5)

Xác định nguyên nhân ban đầu trẻ 2 tháng tử vong sau khi tiêm vaccine (10/5)

Trẻ 11 tuổi tử vong vì bị bệnh dại do mèo cào (10/5)

Uống gì vào buổi sáng để tốt cho sức khỏe? (6/5)