Sống lâu nhờ tác dụng từ quả nho khô
Trang chủ
Thứ năm, ngày 18 tháng 9 năm 2014 Góp ý dự thảo văn bản   |    Web Email
Trang chủ/Tin tức
Sống lâu nhờ tác dụng từ quả nho khô
Thứ hai - 6/2/2012

Ảnh minh họa

Nho khô chứa anthocyanidin có khả năng chống ôxy hóa rất mạnh. 

 Mong ước sâu xa của con người vẫn là sống lâu, sống khỏe, sống có ích, trên thực thế có rất nhiều loại thực phẩm trong tự nhiên có thể trợ giúp cho con người đạt được phần nào mong ước. Nho khô là một trong những loại thực phẩm ngăn ngừa sự lão hóa.

Gốc tự do vì một nguyên nhân nào đó trở nên bất thường sẽ “quấy nhiễu” tế bào, dẫn đến hiện tượng lão hóa như nám, tàn nhang, nếp nhăn, cũng như trở thành nguyên nhân của bệnh thời đại như ung thư, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường…

Để bảo vệ cơ thể tránh tác hại của gốc tự do, tất phải hấp thu chất chống ôxy hóa nhằm loại trừ gốc tự do. Thức ăn có chứa chất chống ôxy hóa mà mỗi người đều biết là rượu vang đỏ (có chứa polyphenol). Thế nhưng, “polyphenol” có rất nhiều chủng loại, hiệu lực của chúng cũng không giống nhau. Loại thực phẩm mà cơ thể chúng ta hấp thu polyphenol nhiều nhất cũng như không tốn thời giờ chế biến đó là nho kho.

Polyphenol tập trung nhiều nhất ở phần vỏ quả nho, cho nên muốn hấp thu nhiều polyphenol, cần ăn cả vỏ. Một số người khi ăn nho thường lột vỏ, chỉ ăn phần ruột; cách ăn này không thể hấp thu polyphenol một cách đầy đủ. Mặt khác, nho phơi (sấy) khô sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với nho tươi, ăn cả vỏ lẫn hạt một cách rất dễ dàng, chỉ ăn bằng cách này mới đạt hiệu quả, hấp thu được nhiều polyphenol.

Xét về mặt hiệu quả, nho tươi không thể sánh với nho kho. Nho khô chứa anthocyanidin có sức chống ôxy hóa rất mạnh. Nho khô sau khi qua phơi sấy, cũng là quá trình sau khi thoát nước, do các thành phần được “cô chiết”, cho nên dù ăn rất ít, cũng có thể hấp thu được thành phần hiệu quả anthocyanidin một cách đầy đủ. Ngoài ra, nó không giống như nho tươi dễ hư thối mà có thể “bảo tồn” lâu hơn. Nho cũng chứa nhiều đường, cho nên vi sinh vật như nấm mốc rất khó sinh sôi. Trước đây, khi chế biến nho kho, người ta thích phơi sấy cả vỏ, để tăng tính bảo tồn về sau. Cách làm này xét về góc độ khoa học cũng rất hợp lý. Bởi vì phần vỏ quả chứa nhiều polyphenol có tác dụng phòng ngừa nấm mốc sinh sôi. Ngoài ra có một phương pháp có thể làm cho những điểm tốt của nho khô phát huy là ngâm giấm.

Nho khô sau khi phối hợp với giấm làm cho chất anthocyanidin trong đó càng ổn định hơn, càng phát huy hiệu quả anthocyanidin một cách có lợi nhất.

Cách chế biến nho khô ngâm giấm

Vật liệu: nho khô 1 ly (dùng cho 10 ngày), giấm 1 bình nhỏ, 1 lọ đựng có thể đậy kín.

Cách làm: ly nho khô cho vào lọ đựng. Đổ giấm vào lọ, cho đến khi ngập qua mặt kho khô. Chỉ ngâm 1 đêm, giấm sẽ ngấm vào trong nho, làm nho phình lên, mỗi ngày dùng 1 muỗng lớn thì đủ.

Nếu bạn không thích vị chua nồng của giấm, hãy thử đổ vào lọ đựng một muỗng lớn nước đun sôi để nguội sẽ làm bớt vị chua.

Công hiệu: giàu chất chống oxy hóa, xua bệnh, sống lâu.

Nho khô còn là thực phẩm chứa nhiều chất xơ nên là món ăn bầu bạn của người khổ vì táo bón và bệnh trĩ. Cũng nhờ tác dụng kéo chất béo qua đường ruột nên nho khô gián tiếp hạ cholesterol.

Nhiều thầy thuốc vì thế đã không ngần ngại xếp nho khô vào nhóm thực phẩm thích hợp cho người bị bệnh mạch vành. Theo kết quả một công trình nghiên cứu ở Mỹ, sau một tháng áp dụng, lượng LDL trong máu giảm đáng kể trên số bệnh nhân có 80-100g nho khô mỗi ngày trong khẩu phần.

Nho khô còn là nguồn giàu chất sắt. Người thiếu máu, đối tượng vừa qua cơn chấn thương xuất huyết, phụ nữ  mang thai, thiếu nữ hay bị rong kinh... nên chọn nho khô để bổ sung chất sắt cần thiết cho cấu trúc lành mạnh của huyết cầu thay vì trông cậy vào thịt, gan rồi khó tránh trục trặc với mỡ máu.

Theo Cimsi-News.

Share |
Các bài viết khác:
Ngành y tế phụ cấp ưu đãi đến 70%/mức lương (28/2)
Sản phụ chết, bệnh viện không tiên lượng? (28/2)
Giám định viên vụ việc cần được khẳng định vị trí (28/2)
Dự thảo Luật Giám định tư pháp: Tạo đột phá bền vững cho giám định tư pháp (28/2)
Hà Nội: Hy hữu con nhận nhầm thi thể mẹ (28/2)
Cho phép thành lập văn phòng giám định tư pháp tư (Tọa đàm) (28/2)
Sát nhập pháp y của công an và y tế ? (28/2)
Cần khắc phục tình trạng kết luận giám định chồng chéo (28/2)
Người làm công tác giám định pháp y phải chịu nhiều sức ép... (28/2)
Toàn văn bài phát biểu Tại hội nghị pháp y toàn quốc của Thứ trưởng Bộ tư pháp (28/2)